Bình tích áp và bình giãn nở khác nhau thế nào?

Khac Nhau Binh Tich Ap Va Binh Gian No Thimb
Bình tích áp và bình giãn nở khác nhau thế nào? Cả 2 loại bình đều có chức năng như nhau, nhưng mục đích sử dụng vào hệ thống khác nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu rõ 2 loại bình này nhé.

Nội dung chính

Đặc điểm giống nhau

Cau Tao Binh Tich Ap Va Binh Gian No
Cấu tạo bình tích áp (trái) và bình giãn nở (phải)
Cả bình tích áp và bình giãn nở đều có công dụng là chống búa nước. bù áp lực trong hệ thống, giúp hệ thống tăng áp được vận hành êm ái, tránh hỏng máy bơm và thiết bị trong hệ thống.

Đặc điểm khác nhau giữa 2 loại bình

Về thiết kế cấu tạo

He Thong Binh Gian No
Bình giãn nở Aquafill trong hệ thống tuần hoàn nước nóng
– Bình tích áp được thiết kế vỏ bình thép và ruột bình bằng cao su EPDM, được bao bọc quanh bằng khí Nitơ. Dung tích từ 2L lên hàng nghìn L tuỳ vào hệ thống và mục đích sử dụng. Bình tích áp thường có đường nước váo ở phía dưới đáy bình (bình đứng).
– Bình giãn nỡ cũng được thiết kế với vỏ bình thép và ruột bình bằng cao su EPDM, được bao quanh bằng khí Nitơ. Dung tích từ 2L lên đến hàng nghìn tuỳ thuộc vào hệ thống và mục đích sử dụng. Bình giãn nở thường có đường nước vào ở phía trên và đường nước vào của bình giãn nở sẽ được thu hẹp lại, để đường nước vào từ từ và ra từ từ. Mục đích là để chống lại sự giãn nở về nhiệt.
Xem thêm: Nguyên lý cấu tạo bình tích áp

Về mục đích sử dụng

He Bom Tang Ap
Bình tích áp Aquafill sử dụng trong hệ thống bơm tăng áp
– Bình tích áp thường được sử dụng trong hệ thống bơm tăng áp, và hệ thống bù áp cứu hoả. Mục đích là để bù lại áp lực trong hệ thống, tránh tình trạng máy bơm bị đóng ngắt liên tục, chống búa nước… Nhiệt độ bình tích áp có thể chịu được nước lên đến 90 độ.
– Bình giãn nở thường được sử dụng trong hệ thống tăng áp nước nóng, heat pump, hệ tuần hoàn nước nóng. Do có cấu tạo đặc biệt có thể chống được sự giãn nở về nhiệt, nên bình giãn nở được tối ưu hoá cho hệ thống nước nóng. Nhiệt độ bình giãn nở cũng chịu được nước lên đến 99 độ.
Xem thêm: Nguyên lý cấu tạo bình giãn nở
Như vậy, chúng ta đã biết được sự khác nhau giữa bình tích áp và bình giãn nở như thế nào. Mục đích sử dụng của 2 loại bình này khác nhau ra sao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với GTPViệt Nam để được giải đáp kỹ hơn. GTPViệt Nam là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền cho hãng bình Aquafill Italy tại Việt Nam.